Nhân viên Nhà Trắng nhận lệnh thu dọn đồ đạc, chuẩn bị rời khỏi Cánh Tây

24/12/2020 14:45

Nhân viên Nhà Trắng đã nhận được email từ văn phòng điều hành của tổng thống, hướng dẫn họ bắt đầu dọn dẹp bàn làm việc, thu dọn đồ dùng văn phòng và thời điểm sẽ rời khỏi Cánh Tây.

Nhân viên Nhà Trắng đã nhận được email chi tiết từ văn phòng điều hành của tổng thống vào tối 22-12 (giờ địa phương), hướng dẫn họ về quy trình thu dọn văn phòng và bắt đầu rời đi vào ngày 4/1/2021. Theo đài CBS News, hướng dẫn trong email bao gồm danh sách những việc cần làm như dọn dẹp tủ lạnh và lò vi sóng, trả lại văn phòng phẩm của Nhà Trắng và quà tặng của tổng thống.

Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân. Ảnh: AP

Tuy nhiên, trong một email khác được gửi đến vào sáng 23/12 (giờ địa phương), các nhân viên của văn phòng Tổng thống Mỹ lại được hướng dẫn bỏ qua thông báo trước đó và các thông tin cập nhật sẽ được đưa ra trong những ngày tới.

Trong diễn biến có liên quan, Tổng thống Trump và một số đồng minh đảng Cộng hòa tiếp tục đưa ra những tuyên bố không có cơ sở rằng ông Biden chiến thắng nhờ gian lận bầu cử trên diện rộng. Ông Trump và đội ngũ pháp lý đã liên tục thất bại trong việc thách thức kết quả bầu cử khi hàng chục vụ kiện bị các tòa án cấp liên bang và tiểu bang bác bỏ vì thiếu bằng chứng.

Ngày 14/12, Đại cử tri đoàn đã xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa đang lên kế hoạch nhằm đảo chiều kết quả bầu cử của đại cử tri tại Quốc hội vào đầu tháng 1/2021. Nhưng các chuyên gia pháp lý hay thậm chí là các thành viên đảng Cộng hòa nói rằng, nỗ lực này sẽ thất bại.

Trong khi đó, ông Trump tiếp tục yêu cầu các thành viên đảng Cộng hòa trong quốc hội phản đối xác nhận kết quả bầu cử của cử tri đoàn vào ngày 6-1-2021, bước cuối cùng trong quá trình xác nhận kết quả bầu cử hồi tháng 11.

Theo truyền thống, gia đình tổng thống mãn nhiệm chuyển ra khỏi Nhà Trắng trong lễ nhậm chức của tân tổng thống trong khi đồ đạc của gia đình tân tổng thổng được chuẩn bị từ lễ nhậm chức.

Tuy nhiên, đối với các nhân viên tổng thống, quá trình này kéo dài hơn. Đặc biệt với sự bùng phát của đại dịch COVID-19 tại Nhà Trắng, quá trình dọn dẹp toàn bộ tòa nhà cũng đã được lên kế hoạch theo quy định phòng dịch.

Trong khi đó, nhiều nhân sự sắp tới của ông Joe Biden có khả năng làm việc tại nhà sau khi ông tuyên thệ nhậm chức tổng thống. Tuy ông Trump tiếp tục phản đối kết quả bầu cử nhưng các thành viên trong gia đình ông đang lên kế hoạch cho tương lai.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump được cho là đã tiến hành kiểm kê đồ đạc và tác phẩm nghệ thuật để chuyển đến câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Florida, nơi gia đình bà dự định sẽ ở trong thời gian tới. Đệ nhất phu nhận cũng đã tham khảo các trường học trong khu vực cho con trai mình là Barron.

 

Bảo Đăng (T/h)
Bạn đang đọc bài viết "Nhân viên Nhà Trắng nhận lệnh thu dọn đồ đạc, chuẩn bị rời khỏi Cánh Tây" tại chuyên mục Thế giới. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).