Những điều cha mẹ nên làm cho con trong mùa dịch Covid-19

18/01/2022 08:15

Trong mùa dịch Covid-19, trẻ nhỏ phải nghỉ học dài ngày, không được đi chơi... lại thiếu kiến thức xã hội, nên các bậc phụ huynh cần có sự quan tâm tới con hơn nữa.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra 5 lời khuyên cho phụ huynh xung quanh việc chăm sóc con trẻ trong mùa Covid-19, bởi lẽ trẻ nhỏ cũng là đối tượng dễ bị stress tấn công trong mùa dịch, làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Bao dung và nhiều tình yêu hơn: Trẻ em có thể phản ứng với stress theo nhiều cách, trong đó có nhiều phản ứng có thể khiến phụ huynh lầm tưởng là trẻ hư: Bỗng thích đeo bám người lớn, lo âu, thu rút, giận dữ, kích động, đái dầm… Hãy đáp lại các phản ứng lạ của trẻ bằng cách giúp đỡ, lắng nghe những mối bận tâm của trẻ, trao cho trẻ nhiều tình yêu và sự quan tâm hơn nữa.

Cho trẻ cơ hội vui chơi, trò chuyện cùng bạn: Trẻ em luôn cần đến tình thương của người lớn trong những giai đoạn khó khăn. Bạn cần cho trẻ nhiều thời gian và sự quan tâm hơn. Luôn nhớ rằng, phải cố gắng lắng nghe trẻ, trò chuyện cùng trẻ nhiều hơn và trấn an trẻ. Nếu có thể, hãy tạo thêm cơ hội cho trẻ được chơi đùa, thư giãn với sự hiện diện của bạn.

Đời sống - Những điều cha mẹ nên làm cho con trong mùa dịch Covid-19

Hãy hướng dẫn con tuân thủ nguyên tắc phòng dịch (Ảnh minh họa).

Cố gắng đừng tách trẻ khỏi cha mẹ: Trẻ em nên được ở gần cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình trong giai đoạn khó khăn này. Hãy cố gắng tránh sự chia tách giữa trẻ và người thường xuyên chăm sóc trẻ trừ khi thật cần thiết. Nếu sự chia tách bắt buộc xảy ra, ví dụ như vì lý do y khoa, hãy cố gắng giữ liên lạc với trẻ (có thể bằng điện thoại) và luôn trấn an trẻ.

Cố không để nhịp sống đảo lộn: Giữ những thói quen và thời khóa biểu cũ là rất quan trọng; nếu không thể giữ hoàn toàn, ít ra hãy tạo ra một lịch trình mới phù hợp với môi trường mới, bao gồm việc học tập, thời gian thư giãn, vui chơi…

Không cố giấu, mà hãy giải thích cho trẻ: Bạn nên cung cấp thường xuyên cho trẻ về tình hình dịch bệnh nên con vẫn chưa được đến trường. Hãy kiên nhẫn giải thích và cho trẻ các thông tin phù hợp, nhất là các hướng dẫn phòng lây nhiễm. Điều đó nên bao gồm các thông tin về những gì có thể xảy ra, kèm theo sự trấn an trẻ.

Ví dụ, cần cho trẻ biết có thể bản thân trẻ hoặc một thành viên trong gia đình sẽ cảm thấy không khỏe, và cần đi đến bệnh viện một thời gian, nhưng hãy tin rằng bác sĩ sẽ giúp họ cảm thấy tốt hơn.

Chuyên gia truyền thông Jacob Hunt của UNICEF Việt Nam cũng cho rằng, cách trấn an và bảo vệ trẻ nhỏ tốt nhất là cần trò chuyện đúng cách với chúng về dịch bệnh Covid-19.

Bạn đang đọc bài viết "Những điều cha mẹ nên làm cho con trong mùa dịch Covid-19" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).