Nữ dân quân nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19 ở TP.HCM

05/08/2021 07:16

Mới lập gia đình chưa được bao lâu nhưng cô nữ dân quân 24 tuổi quyết định gác việc riêng để tình nguyện tham gia phục vụ hậu cần và hỗ trợ các bệnh nhân điều trị COVID-19.

Tình nguyện lên tuyến đầu
 
Mới lập gia đình chưa lâu nhưng nữ dân quân Nguyễn Thị Thanh Trúc ngụ ở xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP.HCM vẫn quyết tâm xung phong tham gia phục vụ công tác hậu cần ở Bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 số 12 của TP.HCM. Quan điểm không chọn việc nhẹ nhàng nên ở tuyến đầu chống dịch cô nữ dân quân 24 tuổi với dáng người nhỏ nhắn luôn tất bật với công việc từ sáng đến tối, góp phần cùng đội ngũ y tế chữa trị cho các bệnh nhân với mong muốn sớm đẩy lùi dịch bệnh. 

Hơn nửa tháng làm nhiệm vụ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 12, lần đầu tiên nữ dân quân Nguyễn Thị Thanh Trúc mới có dịp gọi điện hỏi thăm bà ngoại. Cuộc trò chuyện dù ngắn ngủi nhưng cũng giúp cô vững tâm khi ngoại vẫn khoẻ mạnh. Mới lập gia đình chưa được bao lâu nhưng cô nữ dân quân 24 tuổi quyết định gác việc riêng để tình nguyện tham gia phục vụ hậu cần và hỗ trợ các bệnh nhân điều trị COVID-19.

Ở đây, mỗi ngày Trúc dậy rất sớm để cùng mọi người hỗ trợ đội ngũ quân y thực hiện sàng lọc, thăm khám cho bệnh nhân; phân phát các bữa ăn cho người bệnh; giúp di chuyển tư trang của người mới nhập viện. Công việc của chị chỉ kết thúc khi bệnh nhân an giấc.

"Thực sự là tôi không nhìn thấy mặt chị ấy, đội ngũ y tế ai cũng mặc đồ bảo hộ, chỉ biết mọi người đều gọi là chị Trúc. Nhưng mà qua ánh mắt thì cảm nhận chị ấy rất gần gũi. Thật sự những nam dân quân làm nhiệm vụ đã vất vả rồi huống gì phụ nữ. Ngày nào chị Trúc cũng cùng đồng đội chạy lên chạy xuống cùng đội ngũ y tế ở đây, rất quan tâm bệnh nhân, tôi không biết nói thế nào, thật sự rất là tri ân"- anh Trần Kiến Văn, một bệnh nhân tại đây xúc động nói. 

Với Nguyễn Thị Thanh Trúc, gần 3 năm công tác trong lực lượng dân quân của xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP.HCM thì đây chính là đợt công tác đặc biệt nhất. Mặc dù làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao nhưng Trúc không lo lắng, luôn lạc quan và thể hiện tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Nữ dân quân Nguyễn Thị Thanh Trúc chia sẻ, khi biết chị xung phong đi tuyến đầu chống dịch, bà ngoại rất lo lắng, tuy nhiên mẹ của Trúc lại động viên chị tham gia. "Thật sự điều duy nhất trong tâm chúng tôi khi thấy mỗi một người bệnh nhân hết bệnh trở về nhà với gia đình thật sự rất vui. Chúng tôi cũng xác định rằng khi mọi người đều hết bệnh thì chúng tôi mới hoàn thành nhiệm vụ"- Trúc chia sẻ. 

Tấm gương sáng trong công tác quân sự

Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 12 được đặt tại Chung cư lô R5 khu tái định cư 38,4ha, phường An Khánh, TP.Thủ Đức) có quy mô 4.000 giường, 700 nhân viên chuyên môn y tế và nhân viên hỗ trợ làm công tác hậu cần. Bệnh viện do Bộ Tư lệnh TP.HCM và ngành y tế phối hợp triển khai có nhiệm vụ thu dung, điều trị, chăm sóc toàn bộ số ca mắc mới phát hiện qua xét nghiệm tầm soát tại khu nguy cơ cao trong cộng đồng và trường hợp đang được cách ly theo dõi tại trung tâm cách ly, F1 chuyển sang F0.

Trung tá Ngô Văn Phương – Chính trị viên phó Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hóc Môn cho biết, Nguyễn Thị Thanh Trúc là một nữ dân quân hăng hái, nhiệt tình, luôn xung phong trong những phần việc khó khăn nguy hiểm... Không chỉ là nữ dân quân duy nhất tham gia phục vụ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 12, ở địa phương Trúc còn là tấm gương sáng trong công tác quân sự, hội phụ nữ, đoàn thanh niên. Nhiều năm liền chị là điển hình tiêu biểu của huyện Hóc Môn.

"Đối với Trúc mới xây dựng gia đình nhưng đã đặt vai trò trong nhiệm vụ phòng chống COVID-19 chung của huyện. Khi lực lượng vũ trang triển khai bệnh viện thì Trúc xung phong đi ngay làm những phần việc nam dân quân, chứ không ngại khó khăn. Triển khai nhiệm vụ nào Trúc cũng đều nhận hết. Trúc khá toàn diện trong các hoạt động phong trào cũng như nhiệm vụ quân sự tại địa phương"- Trung tá Ngô Văn Phương cho biết thêm. 

Dù dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, nhưng với lòng nhiệt huyết, sự nỗ lực, ý chí quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ, tin tưởng rằng không chỉ Nguyễn Thị Thanh Trúc nói riêng, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang TP.HCM nói chung mà toàn bộ các lực lượng phòng chống dịch luôn chung sức, đồng lòng nêu cao tinh thần trách nhiệm để làm những điều tốt nhất sát cánh cùng người dân, đồng hành cùng thành phố vượt qua đại dịch COVID-19 này.

Vinh Quang - VOV/TPHCM

Bạn đang đọc bài viết "Nữ dân quân nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19 ở TP.HCM" tại chuyên mục Phụ nữ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).