PGS.TS Trần Đắc Phu đưa ra khuyến cáo để đối phó với Omicron

29/11/2021 15:22

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, việc khẳng định mức độ lây lan, mức độ vô hiệu hóa vắc-xin của Omicron còn tiếp tục nghiên cứu.

Lây lan nhanh hơn nhiều lần biến thể Delta

Thông tin về biến chủng Omicron (B.1.1.529) có tốc độ lây lan nhanh đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân trên thế giới và trong nước.

Để hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm cũng như cách đối phó với biến chủng Omicron tại Việt Nam, trao đổi với Người Đưa Tin, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, WHO đưa biến chủng Omicron vào biến thể đáng quan ngại cùng với những biến thể Alpha, Beta và Delta vì dự đoán nó nguy hiểm do đột biến trên protein gai quá nhiều, gấp đôi so với biến thể Delta. 

Theo ông Phu, những đặc điểm của biến chủng Omicron nêu trên dự báo biến chủng này lây lan nhanh hơn nhiều lần biến thể Delta. 

Sự kiện - PGS.TS Trần Đắc Phu đưa ra khuyến cáo để đối phó với Omicron

Dự báo biến chủng Omicron lây lan nhanh hơn nhiều lần biến thể Delta. 

“Biến thể mới nếu vô hiệu hóa các vắc-xin phòng Covid-19 hiện nay và mức độ lây lan nhanh thì sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, việc khẳng định mức độ lây lan, mức độ vô hiệu hóa vắc-xin còn tiếp tục nghiên cứu”, PGS.TS Trần Đắc Phu cho hay. 

Ông Phu cũng cho biết, hiện chưa có kết luận về mức độ nặng do biến thể mới Omicron gây ra với con người. Nhưng, nguy cơ lây lan nhanh, vắc-xin không còn tác dụng sẽ có nhiều người nhiễm thì có thể sẽ dẫn tới quá tải hệ thống y tế. 

Dừng các chuyến bay tới các nước châu Phi đang có dịch

Trước lo ngại của người dân trong nước về biến chủng mới Omicron có tốc lây lan nhanh gấp nhiều lần, ông Phu cho rằng cách phòng bệnh tốt nhất là dừng các chuyến bay tới các nước châu Phi đang có dịch; tăng cường kiểm soát dịch bệnh biên giới, cửa khẩu. 

“Đặc biệt, cần phải lưu ý người ở châu Phi đi qua nước thứ 2 rồi mới về Việt Nam”, ông Phu nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, ông Phu cũng cho rằng cần làm các xét nghiệm trong nước, lấy mẫu, điều tra dịch tễ, giải trình tự gen. 

“Chúng ta phải luôn nâng cao cảnh giác, không phải lệnh giãn cách diện rộng như trước đây nhưng càng hạn chế tụ tập đông người càng tốt. Thực hiện tốt thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế”.

Sự kiện - PGS.TS Trần Đắc Phu đưa ra khuyến cáo để đối phó với Omicron (Hình 2).

Theo ông Phu, càng hạn chế tụ tập đông người càng tốt.

Trước đó, ngày 25/11/2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng lo ngại của virus SARS-CoV-2, được gọi là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện tại một số quốc gia Nam Châu Phi như Nam Phi, Botswana...

Theo các nhà khoa học, biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24/11/2021 và có tới 32 đột biến ở protein gai, là biến thể nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2 và được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta).

Lo ngại trước biến chủng mới này, nhiều quốc gia đã áp dụng hạn chế du lịch như: Australia, Canada, Thái Lan...

Bộ Y tế triển khai các biện pháp phòng, chống biến chủng mới Omicron

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron.

Để chủ động kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trong nước và đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron vào nước ta từ các quốc gia đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch Covid-19; yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gien các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi.

Bộ Y tế đã báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới và các Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế để thông tin kịp thời về các biến chủng của virus SARS-CoV-2 để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với diễn biến tình hình dịch.

Theo Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết "PGS.TS Trần Đắc Phu đưa ra khuyến cáo để đối phó với Omicron" tại chuyên mục Tiêu điểm. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).