Nguyên nhân khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi ngay cả khi đã nghỉ ngơi đầy đủ

Đôi khi bạn không làm gì cũng cảm thấy rất mệt mỏi hoặc kiệt sức, nguyên nhân đôi khi không đến từ bệnh nặng mà do thói quen đơn giản sau.

Nguyên nhân không làm gì cũng mệt mỏi

Cuộc sống hàng ngày "cơm áo gạo tiền" đôi khi khiến bạn trở nên mệt mỏi, tuy nhiên có nhiều người không làm gì cũng cảm thấy mệt mọi. Vậy nguyên nhân là gì?

Thông tin trên báo Thanh Niên, bác sĩ người Anh, Diana Gall, cho biết, khi bạn không làm gì, mức năng lượng của bạn trồi sụt thất thường giống như một vòng tròn. Càng làm ít, bạn càng mệt, bởi vậy, bạn sẽ làm ít.

“Khi bạn thiếu đi những hoạt động thể chất, cơ thể bạn giữ nguyên một tư thế trong thời gian dài, dù đứng hay ngồi, bạn sẽ cảm thấy năng lượng và động lực giảm xuống”, bác sĩ Gall giải thích.

Cũng theo vị bác sĩ này, nếu bạn không hoạt động, lượng oxy tới máu sẽ ít hơn khiến cho bạn cảm thấy uể oải, cáu kỉnh, tâm trạng luôn mệt mỏi.

Đời sống - Nguyên nhân khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi ngay cả khi đã nghỉ ngơi đầy đủ

Ngủ nhiều đôi khi khiến bạn mệt mỏi. Ảnh minh họa.

Ngủ nhiều: Ngủ nhiều trong một ngày cũng là nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi. Giờ giấc thất thường khiến bạn có cảm giác mơ màng suốt cả ngày. Do đó, hãy duy trì thời gian ngủ không quá 8 tiếng/ngày.

Ăn đồ ngọt quá nhiều: Trong đồ ăn vặt, đồ ngọt, đồ uống có đường... bơm glucose thẳng vào máu, cung cấp năng lượng nhanh chóng. Nhưng sự tăng đột biến ấy dẫn đến sự sụt giảm lượng đường và năng lượng không thể tránh khỏi trong máu, dẫn đến mệt mỏi sau đó. Bởi vậy bạn nên nạp vừa đủ lượng đường vào cơ thể để tránh mệt mỏi ập đến.

Lười vận động: Trong một nghiên cứu được công nhận rộng rãi năm 2006 trên tạp chí Psychological Bulletin, các chuyên gia đã tiến hành 70 nghiên cứu về tập thể dục và mệt mỏi liên quan đến hơn 6.800 người. Hơn 90% các nghiên cứu cho thấy điều tương tự: Những người ít vận động khi tham gia vào một chương trình tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện mệt mỏi so với những người không tập thể dục.

Lo nghĩ quá nhiều: Khi căng thẳng, bạn sẽ sản xuất ra nhiều hóoc môn stress cortisol ảnh hưởng đáng kể tới giấc ngủ.

Bạn có biết rằng? Khi bạn lo lắng, bạn đang sử dụng năng lượng. Nó giống như việc bạn có một ứng dụng trên điện thoại tốn rất nhiều pin và bạn sử dụng nó liên tục, pin của bạn sẽ tiêu hao nhanh hơn mức thường.

Cách khắc phục tình trạng mệt mỏi

Đời sống - Nguyên nhân khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi ngay cả khi đã nghỉ ngơi đầy đủ (Hình 2).

Nước rất tốt cho cơ thể. Ảnh: Internet.

Ăn uống đủ chất: Thực đơn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì mức năng lượng khỏe mạnh. Theo các bác sĩ, mọi người hay nhâm nhi đồ ăn vặt khi ở nhà bởi vậy phải nhớ ăn nhiều hoa quả, rau xanh. Đặc biệt uống đủ nước cho cơ thể.

Để nhà cửa thoáng mát: Hãy để ánh sáng tự nhiên chiếu rọi vào phỏng ngủ giúp bạn tỉnh giấc và hạn chế lượng rượu bạn uống.

Hít thở sâu: Khi bạn hít thở sâu sẽlàm tăng lưu thông máu bằng cách mang oxy đến cơ bắp và não của bạn. Hàm lượng oxy tăng lên trong máu giúp các cơ bắp, cơ quan và mô khỏe mạnh hơn.

Tập thể dục: Để khắc phục tình trạng mệt mỏi kéo dài bạn có thể tập bài thể dục nhẹ. Ngoài ra, thay vì bật tivi để giải trí, mọi người nên chơi những trò kích thích trí não như ô chữ, game tương tác, đọc sách hay gọi điện cho bạn bè, người thân.

Trúc Chi (tổng hợp) Người Đưa Tin Pháp Luật

Link nội dung: https://phununews.nguoiduatin.vn/nguyen-nhan-khien-ban-luon-cam-thay-met-moi-ngay-ca-khi-da-nghi-ngoi-day-du-a556839.html