Quốc gia đầu tiên tuyên bố "đánh bay" đại dịch Covid-19

08/06/2021 07:25

Chuyên gia y tế phụ trách chiến dịch đối phó với đại dịch Covid-19 của Na Uy tuyên bố: Đại dịch này đã kết thúc tại Na Uy!

Chuyên gia Preben Aavitsland, trưởng bộ phận kiểm soát lây nhiễm tại viện Y tế Công cộng Na Uy ngày 6/6 (giờ địa phương) đăng tải trên Twitter một biểu đồ cho thấy nước này ghi nhận mức bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 thấp nhất kể từ cuối mùa hè năm ngoái, khẳng định: "Điều này cho thấy đại dịch đã kết thúc".

Trao đổi thêm với thời báo VG, ông cho biết: "Ở Na Uy giờ đây, có thể nói đại dịch đã kết thúc. Chúng ta có thể bắt đầu chuẩn bị cho việc virus SARS-CoV-2 chiếm rất ít không gian trong cuộc sống hàng ngày".

Ông Aavitsland nhấn mạnh, với số ca nhập viện vì Covid-19 đang và sẽ tiếp tục giảm do tỷ lệ tiêm chủng tăng cao, Na Uy sẽ chỉ phải đối mặt với các đợt bùng phát mang tính cục bộ, và đất nước của ông đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án đề phòng.

quoc-gia-dau-tien-tuyen-bo-chien-thang-dich-covid-19-1623109097.jpg
Dịch Covid-19 được cho là không còn là mối lo ngại ở Na Uy. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, chuyên gia phòng chống Covid-19 ở Na Uy nhận định thế giới có thể sẽ mất vài năm nữa để kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh. Trong thời gian này, Na Uy sẽ tìm cách hỗ trợ chuyên môn cho các quốc gia khác trong cuộc chiến với dịch Covid-19.

Tuy nhiên, không phải tất cả quan chức y tế Na Uy đều đồng tình với quan điểm của ông Aavitsland.

Espen Nakstad, Phó tổng giám đốc Tổng cục Y tế Na Uy, cảnh báo rằng đại dịch vẫn chưa "kết thúc hoàn toàn" ở Na Uy. Người dân không thể buông lỏng cảnh giác cho đến khi tất cả người trưởng thành được tiêm liều vaccine Covid-19 thứ hai vào tháng 8 hoặc tháng 9.

“Sau đó, hy vọng rằng người dân sẽ có được cuộc sống bình thường trở lại - cho dù đại dịch sẽ không kết thúc hoàn toàn tại Na Uy cho đến khi nó được kiểm soát tại tất cả quốc gia khác”, ông nói thêm.

Na Uy là một trong những quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm thấp nhất ở châu Âu trong cả ba đợt dịch. Thành công này có được là nhờ mật độ dân số thấp và hành động quyết liệt của chính phủ và cơ quan y tế mỗi khi các ca nhiễm tăng cao trong cộng đồng.

Số ca mắc bệnh và tử vong tại Na Uy thấp hơn nhiều so với các nước láng giềng như Thụy Điển hay Đan Mạch - quốc gia có cách tiếp cận với đại dịch tương tự Na Uy.

Hải Đăng (T/h)
Bạn đang đọc bài viết "Quốc gia đầu tiên tuyên bố "đánh bay" đại dịch Covid-19" tại chuyên mục Tiêu điểm. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).