Rợn người lời khai của kẻ bóp cổ giết chết bé gái 12 tuổi trên núi Két

09/11/2021 14:32

Tân hứa sẽ mua điện thoại cho cháu V. để học online. Khi cháu liên tục đò, Tân tức giận đưa nạn nhân đến núi Két ra tay sát hại.

Thông tin trên Tuổi trẻ cho biết, ngày 9/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đang tạm giữ hình sự Trần Phước Tân (39 tuổi, ngụ xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới, An Giang) để tiếp tục điều tra về hành vi "Giết người".

2db4ec24ae6647381e77-1636441733.jpg
Trần Phước Tân tại công an. Ảnh: Công an cung cấp

Trước đó, ngày 3/11, trong lúc ăn nhậu tại nhà người quen ở thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, Tân quen biết với anh Nguyễn Hải Đăng và cháu V. (12 tuổi, con gái anh Đăng).

Ngày 6/11, Tân nói dối với V. sẽ mua điện thoại cho V. để học online. Đến khoảng 14h cùng ngày, Tân chạy xe máy chở V. đến khu vực xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, rồi thuê nhà trọ ngủ.

Sáng hôm sau, Tân đi nhậu cùng một số người bạn đến khoảng 12h30 cùng ngày thì chở V. về. Trên đường đi, V. đòi mua điện thoại và khóc. Tức giận, Tân chở V. đến khu vực ấp Núi Két, xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên, rồi dẫn lên núi dùng tay bóp cổ giết chết V..

dsc01349-9116-1636441921.jpg
Hiện trường vụ án. Ảnh: Tiền Phong

Sau đó Tân chạy xe về đến khu vực bến phà Châu Giang thuộc TP Châu Đốc thì bị Công an huyện Phú Tân phát hiện đưa về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan công an, sáng 8/11 Tân đã thừa nhận hành vi tội ác của mình.

Trước thông tin dư luận cho rằng kẻ này đã hiếp rồi giết bé V., một cán bộ Công an tỉnh An Giang nói thêm: "Cơ quan điều tra Công an tỉnh An Giang đang tiếp tục làm rõ có hay không nghi phạm Tân đã hiếp dâm em V.. Còn trước mắt hành vi giết người đã rõ ràng nên xử lý về hành vi này", một cán bộ công an tỉnh trực tiếp điều tra vụ án nói.

Được biết, Tân từng có 1 tiền án 11 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em, ngày 1/9, Tân chấp hành án xong trở về địa phương.

Trao đổi với PV Dân Việt dưới góc độ pháp lý, luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi của nghi phạm Trần Phước Tân đã có dấu hiệu của tội "Giết người" được quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự 2015.

Theo luật sư Hòe, giết người là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Điểm b, khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự quy định, hành vi Giết người dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm, đây là hình phạt bổ sung.

Phân tích về tội danh, luật sư Hòe cho biết, hành vi khách quan của tội Giết người là hành vi dùng mọi thủ đoạn nhằm làm cho người khác chấm dứt cuộc sống. 

Tuy nhiên, cần phân biệt với các trường hợp: Nếu làm chết chính bản thân mình thì bị coi là tự tử hoặc tự sát; nếu vì vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng mà làm chết người khác thì cấu thành tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Mặt chủ quan của tội Giết người là người phạm tội luôn thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý (cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp).

Giết người với lỗi cố ý trực tiếp là trường hợp một người nhận thức hành vi của mình là nguy hiểm, nhận thức hậu quả chết người sẽ xảy ra và mong muốn cho hậu quả chết người xảy ra.

Giết người với lỗi cố ý gián tiếp là trường hợp một người nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm, nhận thức được hậu quả chết người có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng bỏ mặc cho hậu quả xảy ra.

Chủ thể của tội giết người là chủ thể thường. Nghĩa là bất kỳ người nào từ 14 tuổi trở lên và có năng lực trách nhiệm hình sự đều có thể trở thể của tội giết người.

Theo quy định tại Điều 12 của Bộ luật hình sự, thì người từ đủ 14 tuổi trở lên có năng lực trách nhiệm hình sự về tội rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng. Từ 16 tuổi trở lên: Chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

Hải Đăng (T/h)
Bạn đang đọc bài viết "Rợn người lời khai của kẻ bóp cổ giết chết bé gái 12 tuổi trên núi Két" tại chuyên mục Pháp luật. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).