SEA Games 31: Sân golf Đầm Vạc sẵn sàng cho golf thủ tranh tài

26/04/2022 08:57

Theo giới chuyên môn, so với các kỳ SEA Games trước, tiêu chuẩn tổ chức môn golf cho SEA Games 31 ở đã đáp ứng tốt các yêu cầu về mặt kỹ thuật.

Chỉ còn ít ngày nữa, SEA Games 31 – sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á sẽ chính thức diễn ra (từ ngày 5 - 23/5/2022). Theo Ban Tổ chức, SEA Games 31 sẽ có 40 môn và 526 nội dung với 10.000 người tham dự. Trong đó, môn golf được tổ chức tại sân Golf Đầm Vạc (phường Khai Quang, TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).

g1

Sân golf Đầm Vạc có vị trí thuận lợi, đảm bảo tính liên hoàn, thuận tiện trong di chuyển đến địa điểm thi đấu của các đoàn vận động viên.

Sân golf Đầm Vạc có quy mô 18 hố, par 72 dài 7039 yards tính từ tee phát bóng xa nhất. Sân do một doanh nghiệp đến từ Úc thiết kế với tiêu chuẩn 5 sao, phù hợp các quy tắc và kiến trúc quốc tế. Toàn bộ cỏ được nhập khẩu từ Australia. Theo đánh giá của giới chuyên môn, chất lượng cỏ như vậy sẽ tạo độ chuẩn xác cho những cú đánh. Đây cũng là điểm khác biệt của sân golf Đầm Vạc so với sân khác.

Trước đó, vào tháng 4/2019, Liên đoàn golf Đông Nam Á sau khi xem các sân golf tại Việt Nam đã quyết định tổ chức Giải golf Vô địch đồng đội nghiệp dư Đông Nam Á 2019 (SAGATC 2019) tại sân golf Đầm Vạc với sự tham gia của đội tuyển golf đến từ 8 nước Đông Nam Á, bao gồm hơn 100 vận động viên.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện golf đồng đội lớn nhất khu vực và giải đấu đã trở thành sự kiện golf nổi bật của năm 2019. Từ đó, Ban tổ chức quốc tế đánh giá cao năng lực tổ chức và cơ sở vật chất hàng đầu của sân golf Đầm Vạc.

g2

Công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng đón các golf thủ tới tập luyện.

Về công tác chuẩn bị cho bộ môn golf tại SEA Games lần này, ông Phan Hữu Hảo - Trưởng Phòng Nghiệp vụ Thể dục Thể thao, Sở VHTT&DL Vĩnh Phúc cho biết, Công ty CP Khu nghỉ dưỡng và sân golf Đầm Vạc (chủ đầu tư sân Golf Đầm Vạc) đã chủ động đầu tư hạ tầng, cam kết tạo điều kiện tập luyện thường xuyên cho đội tuyển golf Việt Nam. Đơn vị cũng huy động tối đa lực lượng, thi công gấp rút để hoàn thiện cơ sở hạ tầng tốt nhất phục vụ giải đấu sắp tới.

"Sân golf Đầm Vạc có vị trí thuận lợi nhất, đảm bảo tính liên hoàn, thuận tiện trong di chuyển đến địa điểm thi đấu của các đoàn vận động viên. Đơn cử, sân golf nằm gần khách sạn 5 sao DIC Star, các đoàn vận động viên, cổ động viên có thể nghỉ ngơi tại đây và dễ dàng di chuyển ra địa điểm thi đấu”, ông Hảo chia sẻ.

Lý giải thêm về việc lựa chọn sân golf Đầm Vạc, ông Nguyễn Thái Dương – Phụ trách bộ môn Golf, Tổng cục Thể dục Thể thao – Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Golf Việt Nam cho hay, kế hoạch lựa chọn sân Golf Đầm Vạc đã có từ 4 năm trước.

“Về cơ bản, sân có hệ thống khép kín, gần các khách sạn 5 sao. Trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa được khống chế hoàn toàn, việc khép kín là lợi thế giúp đảm bảo an toàn cho vận động viên, khán giả và ban tổ chức”, ông Dương đánh giá.

Cũng theo vị này, nhìn chung so với các kỳ SEA Games trước, tiêu chuẩn tổ chức môn golf cho giải đấu lần này ở sân Golf Đầm Vạc đã đáp ứng các yêu cầu về mặt kỹ thuật. Mặc dù có những khó khăn nhất định do miền Bắc vừa trải qua mùa đông khắc nghiệt khiến nền cỏ bị ảnh hưởng, tuy nhiên, Ban Tổ chức và chủ đầu tư sân golf đã nỗ lực rất nhiều để đáp ứng tiêu chuẩn của SEA Games 31.

         

g3

Ở góc độ chủ đầu tư, ông Vũ Duy Thành – Tổng Giám đốc CP Khu nghỉ dưỡng và sân golf Đầm Vạc chia sẻ, việc sân Golf Đầm Vạc được lựa chọn tổ chức SEA Games 31 là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao. Quá trình triển khai, chủ đầu tư sân golf đã nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của lãnh đạo Tổng cục TDTT, Hiệp hội Golf Việt Nam, các Sở, ban, ngành tỉnh Vĩnh Phúc và sự đồng hành của các cổ đông, nhà đầu tư. Đặc biệt, sự đồng lòng của hơn 500 người lao động sân golf đã vượt qua mọi khắc nghiệt của thời tiết, khó khăn do dịch bệnh để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để giải đấu diễn ra thành công.

Được biết, những ngày qua, nhiều đội tuyển golf đã đến Việt Nam sớm và bắt đầu tập luyện tại sân Golf Đầm Vạc. Cụ thể, 6 tuyển thủ đấu SEA Games 31 bộ môn golf của Philippines đã tới sân hôm 10/4 để tiến hành luyện tập. Tiếp sau Philippines, tuyển Thái Lan, Campuchia cũng đã tiến hành đánh thử tại sân Golf Đầm Vạc.

g4

Các vận động viên tập luyện tại sân Golf Đầm Vạc chuẩn bị cho trận tranh tài sắp tới.

Về phía Singapore, huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia Matt Ballard cho biết, Đầm Vạc là sân golf quen thuộc với các tay golf Singapore, khi đội tuyển này giành chức vô địch cá nhân và đồng đội ở Putra Cup năm 2019. Ông tin tưởng vào chiến thắng sắp tới của đội nhà vì ông đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho các tuyển thủ như Ryan Ang, Justin Kuk, Hiroshi Tai và Wong Qi Wen.

Tại SEA Games lần này, đội chủ nhà Việt Nam tung ra đội hình gồm các vận động viên: Nguyễn Anh Minh, Lê Khánh Hưng, Nguyễn Bảo Long, anh em Nguyễn Quang Trí và Đặng Minh (nam), Đoàn Xuân Khuê Minh, Lê Chúc An, Phạm Thị Yến Vi và Lê Thị Thanh Thuý (Nữ). Tuổi trung bình của đội tuyển mới 17, với Thanh Thuý lớn nhất - 23 tuổi, còn Chúc An và Khánh Hưng nhỏ nhất - 14. Trong khi đó, Bảo Long và Khuê Minh là hai cựu binh ở sân chơi khu vực này.

Trước đó, vào ngày 10 và 11/4, tại sân Golf Đầm Vạc đã diễn ra chương trình tập huấn trọng tài chuẩn bị cho SEA Games 31 do Tổng cục Thể dục thể thao và Hội đồng Trọng tài Golf quốc gia phối hợp tổ chức. Dự kiến sẽ có 5 trọng tài Việt Nam tham gia điều hành môn golf cùng năm trọng tài từ các quốc gia khác trong khu vực.

Bạn đang đọc bài viết "SEA Games 31: Sân golf Đầm Vạc sẵn sàng cho golf thủ tranh tài" tại chuyên mục Cần biết. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).