Tăng cường giám sát ở các cửa khẩu, phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính

13/05/2022 22:08

Bộ Y tế đề nghị tăng cường công tác giám sát ở các cửa khẩu nhắm phát hiện sớm các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân, từ đó có hướng dẫn, quản lý phù hợp.

VOV thông tin, ngày 13/5, bộ Y tế đã gửi Công văn số 2480 đến các viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur; sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc giám sát các trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết tính đến ngày 7/5, thế giới đã ghi nhận hơn 300 trường hợp trẻ mắc viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở 23 quốc gia thuộc khu vực châu Âu, châu Mỹ, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, trong đó có 9 trường hợp tử vong.

Bệnh này xảy ra ở trẻ từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi, đa số bệnh nhi đều hồi phục hoàn toàn nhưng có một số trường hợp chuyển nặng, gần 10% các trường hợp phải ghép gan. Ca bệnh có thể (ca bệnh giám sát) là những trẻ dưới 16 tuổi có biểu hiện viêm gan cấp tính (không do virus viêm gan A, B, C, D, E) với men gan tăng trên 500 IU/l (SGOT hoặc SGPT) và thời gian xuất hiện triệu chứng bắt đầu từ 1/10/2021 đến nay.

Nguyên nhân chính xác gây viêm gan cấp tính ở trẻ em hiện vẫn chưa được xác định. Các cuộc điều tra và nghiên cứu về bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân đang được tiến hành.

tang cuong giam sat o cac cua khau phat hien som truong hop nghi ngo viem gan cap tinh

Việt Nam hiện chưa ghi nhận trường hợp trẻ mắc bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. Ảnh minh họa: Getty/EyeEm

Theo báo Sức Khỏe & Đời Sống, để chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở Việt Nam và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, bộ Y tế đề nghị sở Y tế tập trung chỉ đạo các nội dung sau:

Các cơ sở y tế trên địa bàn phụ trách khi phát hiện các trường hợp viêm gan cấp tính, đặc biệt ở nhóm trẻ dưới 16 tuổi, phải khám, xác định để phát hiện các trường hợp không rõ nguyên nhân (theo định nghĩa ca bệnh của WHO).

Các tỉnh có cửa khẩu biên giới cần tăng cường công tác giám sát ở các cửa khẩu nhằm hiện sớm những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ để có hướng dẫn, quản lý phù hợp. Nếu phát hiện các ca nghi ngờ, đề nghị sở Y tế báo cáo ngay cho các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur trên địa bàn phụ trách để thống nhất việc lấy mẫu xét nghiệm, xác định tác nhân khi cần thiết.

Tổ chức truyền thông cho người dân biết về tình hình bệnh viêm gan cấp không rõ nguyên nhân và các biện pháp phòng chống tạm thời, trước mắt tập trung vào các biện pháp như đảm bảo vệ sinh phòng bệnh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường, che miệng khi hắt hơi để phòng bệnh viêm gan chưa rõ nguyên nhân và một số bệnh truyền nhiễm phổ biến khác.

Trong khi đó, các viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ địa phương theo dõi, giám sát, xử lý các trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. Bên cạnh đó, tổng hợp, đánh giá tình hình, đề xuất các biện pháp phòng chống và báo cáo về cục Y tế dự phòng để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo bộ theo quy định.

Đinh Kim (T/h)
Bạn đang đọc bài viết "Tăng cường giám sát ở các cửa khẩu, phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính" tại chuyên mục Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).