Tất tần tật cách làm 4 món chè trái cây ăn là mê trong ngày hè oi nóng

Không chỉ ăn trực tiếp, nhiều loại trái cây còn có thể nấu chè, tạo nên những món ăn ngon mát bổ.

0002-122531345-1624444109.jpg

Chè vải hạt sen

Nguyên liệu:

– 400gr hạt sen tươi

– 400gr quả vải

– 1 gói bột rau câu

– 100ml sâm dứ

– 100gr đường phèn

– 50gr đường cát

– 2 tsp tinh chất vani

– 220ml sữa tươi có đường

– Sữa đặc có đường

– Nước cốt chanh

– Đá bào

Cách nấu:

Bước 1:

– Hạt sen rửa sạch, để ráo, tách bỏ tim sen.

Bước 2:

– Vải thiều lột vỏ, tách bỏ hạt.

Bước 3:

– Hòa tan bột rau câu với khoảng 250ml nước và 50gr đường, đun sôi hỗn hợp rồi cho sâm dứa, sữa tươi vào khuấy đều, đợi đến khi sôi lại thì tắt bếp. Để nguội rồi đổ thạch vào khuôn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho thạch đông lại, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 4:

– Hầm hạt sen với 1 lít nước cho hạt sen nhừ, tiếp tục cho đường phèn vào (bạn có thể tự gia giảm lượng đường cho hợp khẩu vị).

Bước 5:

– Cho tiếp quả vải và vani vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp.

– Không nên nấu vải quá lâu vì như thế sẽ khiến vải mất đi độ giòn.

– Múc chè ra ly/bát, cho đá bào, thạch dừa và rưới một ít sữa đặc lên trên mặt, vắt thêm một ít nước cốt chanh để chè vải có vị chua cân bằng với vị ngọt.

Chè xoài Singapore

0003-122547023-1624444145.png
  • Nguyên liệu:
  • 600g xoài chín
  • 100g đậu xanh không vỏ
  • 80g bột báng
  • 300g dừa nạo
  • 100g đường phèn
  • 1 ống vani
  • Cách làm:
  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Xoài khi mua về, bạn rửa sạch rồi gọt sạch vỏ. Sau đó, thái xoài thành những miếng vừa ăn hoặc thái hạt lựu. Hoặc bạn có thể sử dụng dụng cụ bắt kem để tạo hình những viên tròn cho xoài nếu thích.

    – Đậu xanh khi mua về, bạn cho vào nước ngâm khoảng 2 - 3 tiếng cho nở mềm. Tiếp theo, đãi sạch để loại bỏ tạp chất, rồi vớt để ráo.

    – Bột báng bạn cho vào nước ngâm khoảng 20 phút rồi vo sạch, để ráo.

    – Dừa nạo bạn cho vào thau, rồi cho vào ít nước ấm. Dùng tay nhào mạnh và vắt lấy nước cốt dừa để riêng.

    Bước 2: Nấu đậu xanh và bột báng

    – Cho nồi lên bếp, cho khoảng 1,5 - 2 lít nước vào nồi, khi nước sôi, bạn cho phần bột báng vào trước. Khoảng 5 phút sau, đến khi bột báng nở ra thì bạn tiếp tục cho đậu xanh vào. Tiếp tục nấu đến khi cả hai nguyên liệu nở mềm.

    Bước 3: Hoàn thành

    – Khi đậu xanh mềm, bạn cho phần nước cốt dừa vào rồi cho đường vào, nêm nếm cho ngọt, béo vừa khẩu vị. Sau đó, nấu thêm 20 phút nữa với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp chè sền sệt thì bạn cho xoài vào và đảo đều. Tiếp theo, bạn cho vào để tạo hương thơm. Bạn nên đảo nhẹ tay để xoài không bị nát.

    Bước 4: Thưởng thức

    – Vậy là hoàn thành, với món chè xoài Singapore này, bạn có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh tùy thích. Nếu ăn lạnh, bạn có thể cho chè vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng nhé!

    Chè thanh long bột báng

    0004-12260657-1624444202.jpeg

    Nguyên liệu:

    1 quả thanh long đỏ

    30g bột báng

    Mật ong

    Nước cốt dừa

    Nước

    Cách làm:

    - Bước 1: Đun sôi một nồi nước. Cho bột báng đã rửa vào nồi luộc sôi sau đó vặn nhỏ lửa, ninh bột báng trong khoảng 10 phút thì tắt bếp.

    - Bước 2: Vớt bột báng ra xả sạch với nước, sau đó ngâm vào nước lạnh trong 5 phút.

    - Bước 3: Đun sôi một nồi nước khác và đổ bột báng lại vào nồi đun sôi tiếp, vặn nhỏ lửa. Ninh bột báng khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Sau đó đậy vung lại và ngâm 5-10 phút. Khi thấy bột báng chín trong hoàn toàn là được. Lúc này vớt bột báng ra bát.

    - Bước 4: Cắt nhỏ thanh long, sau đó cho lọc qua rây để nghiền mịn và lấy phần nước cốt. Hòa nước cốt thanh long, nước cốt dừa, nước lọc, mật ong với nhau sao cho vừa miệng, hương vị hài hòa.

    - Bước 5: Cho bột báng ra bát nhỏ, đổ thêm hỗn hợp nước cốt dừa vừa pha ở trên. Sau đó cho thêm một ít thanh long cắt miếng là bạn đã hoàn thành.

    Chè bơ

    0001-122623621-1624444226.jpg

    Nguyên liệu:

    400g bơ chín

    180ml sữa tươi có đường

    150g sữa đặc

    150g nước cốt dừa

    3 lá gelatin (5g)

    Cách làm:

    Bước 1: sơ chế nguyên liệu món chè bơ.

    Bơ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ

    Ngâm lá gelatin vào nước lạnh cho mềm.

    Bước 2: các bước thực hiện món chè bơ.

    Bạn cho bơ đã thái miếng vào máy xay sinh tố.

    Thêm sữa tươi vào, xay nhuyễn mịn.

    Lúc này, vớt lá galatin ra để vào tô khác. Lấy 50ml nước sôi đổ vào tô đựng gelatin cho tan hết.

    Cho phần sinh tố bơ bạn có được ở bước 1 lên bếp, đun nhỏ lửa.

    Khi phần bơ sôi lăn tăn, đổ phần nước galatin vào. Khuấy đều cho gelatin tan hết.

    Đổ bơ ra từng khuôn nhỏ sẵn. Sau đó đợi bơ nguội để vào tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng cho bơ đông lại.

    Cho nước cốt dừa, sữa đặc vào nồi, khuấy đều cho nước cốt dừa và sữa đặc quện vào nhau, đun sôi lăn tăn thì tắt bếp. Để nguội.

    Khi ăn để chè bơ vào bát, rưới nước xốt cốt dừa lên khắp mặt miếng bơ. Ăn kèm đá bào.

    Theo Emdep.vn