"Tôi vượt lên chính mình để vượt qua đại dịch Covid-19”

25/08/2021 14:34

“Đêm qua chị mừng muốn rớt nước mắt” là tin nhắn mà bà Lan gửi cho PV Người Đưa Tin để nói về hành trình đánh bại Covid-19 của 4 người trong nhà chị.

“Chị dương tính rồi!”

Bà Dương Ngọc Lan (ngụ quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh) là Chủ tịch CLB Doanh nhân Tiên phong vì cộng đồng cũng đã được PV Người Đưa Tin giới thiệu trong một bài viết cách đây chưa lâu về hành trình thiện nguyện trong lúc dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp tại Tp. Hồ Chí Minh.

Bà Lan cùng với nhiều mạnh thường quân đã hỗ trợ, tham gia vào các bếp ăn 0 đồng trên địa bàn quận Gò Vấp để phát suất ăn hàng ngày cho lực lượng chống dịch, người khó khăn, người vô gia cư… trên địa bàn quận.

Bĩnh tĩnh sống - 'Tôi vượt lên chính mình để vượt qua đại dịch Covid-19”

Bà Dương Ngọc Lan (người ngoài cùng bên phải) cùng các mạnh thường quân hỗ trợ, tham gia trực tiếp vào nhiều bếp ăn 0 đồng.

Vào một buổi sáng, khi PV mở điện thoại, thấy bà Lan nhắn tin: “Em à, chị bị dính rồi!”. Chúng tôi lặng người khi nghe tin này.

Lúc đó, bà Lan vẫn đang tiếp tục công việc thiện nguyện của mình tại các bếp ăn 0 đồng trên địa bàn quận Gò Vấp. Thế rồi, bà bị sốt, đau đầu… “Tôi nghĩ là bị ướt mưa, do trước đó có cơn mưa khá lớn nên bị cảm sốt thông thường. Tôi mua thuốc uống. Vài ngày sau đó, tiến hành xét nghiệm Covid-19, phát hiện mình dương tính với Covid-19. Ngoài ra, nhà tôi còn có mẹ già (hiện 88 tuổi) và người chị trong gia đình cũng dương tính luôn. Thật sự khi biết kết quả, nói không lo lắng, hoang mang, sợ hãi là không đúng nhưng tôi nghĩ phải bình tĩnh và tìm cách chiến thắng dịch bệnh”, bà Lan nhớ lại.

Bà Lan còn chia sẻ thêm: “Tôi sợ và lo nhất cho mẹ và người chị. Không còn cách nào khác, tôi  biết phải can đảm, mạnh mẽ và bình tĩnh để lo cho gia đình, gồm có cả mẹ và chị của mình đang là F0”.

Biết tin bà bị dương tính với Covid-19, nhiều người cũng đã quan tâm, hỏi thăm, động viên và gửi đồ ăn, thuốc cũng như một số vật dụng y tế khác để gia đình chống dịch tại nhà. Trong đó, có lãnh đạo của quận/phường gửi lời hỏi thăm, động viên, đồng thời trực tiếp gửi đồ ăn, thức uống cho gia đình bà.

Bĩnh tĩnh sống - 'Tôi vượt lên chính mình để vượt qua đại dịch Covid-19” (Hình 2).

Mẹ bà Lan cũng thành F0 khi ở chung nhà cùng con gái.

“Bí kíp” điều trị Covid-19 tại gia

Để điều trị F0 tại nhà cho 3 người (con trai ở phòng khác), bà Lan sử dụng 1 căn phòng để cách ly 3 người hoàn toàn riêng biệt, không cho virus lan sang các khu vực khác trong nhà và những hộ dân xung quanh.

“Gia đình đủ điều kiện để cách ly F0 tại nhà nên tôi thực hiện việc vệ sinh sạch sẽ, sử dụng các loại dung dịch để diệt khuẩn hàng ngày. Đồng thời, kết hợp các biện pháp cổ truyền, đông y, như: xông gừng, sả và một số loại thảo dược khác. Việc này tôi làm hàng ngày.

Bà Lan không cho mẹ biết việc bị nhiễm Covid-19, do mẹ đã lớn tuổi và quan trọng để giữ tinh thần lạc quan cho người bệnh. Cứ thế, cả gia đình tôi âm thầm chống lại dịch bệnh”, bà Lan chia sẻ.

“Bí kíp” quan trọng để chiến thắng Covid-19, theo bà Lan là: “Hàng ngày vẫn tất bật với công việc để vệ sinh nhà cửa, đặc biệt là phải giữ ấm cơ thể, giữ thông thoáng đường thở bằng cách xông hơi. Kể cả trong các ngóc ngách của nhà, như: nhà vệ sinh, phòng tắm, phòng ngủ, phòng khách đều phải khử khuẩn và xông thảo dược. Nhất là phải sử dụng thuốc phải theo phác đồ của bác sĩ giao hàng ngày. Và quan trọng nhất là phải giữ tinh thần lạc quan sẽ mau hết bệnh”.

Bĩnh tĩnh sống - 'Tôi vượt lên chính mình để vượt qua đại dịch Covid-19” (Hình 3).

Bà Lan cho biết, khi sức khoẻ ổn định, bà sẽ tiếp tục hoạt động thiện nguyện cùng với nhiều người.

Và rồi, đến ngày thứ 8, cả 3 người tiến hành xét nghiệm (kid test nhanh) đã cho kết quả âm tính. “Cả đêm qua tôi không ngủ được, thấy mẹ và chị khỏe là mừng hơn gì hết. Biết tin này, ai cũng gửi lời chúc mừng và chúng tôi cảm thấy mình may mắn", bà Lan chia sẻ.

Ngoài ra, bà Lan còn chia sẻ thêm: “Gia đình có một người con trai hiện đang tham gia công tác chống dịch tại một cơ sở trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, trong quá trình làm nhiệm vụ, con trai cũng dương tính. Thế rồi lãnh đạo cho cháu về nhà để điều trị tại nhà đến nay cũng đã có kết quả âm tính”.

Phía trước còn ít ngày để đủ thời gian tiến hành xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR khẳng định âm tính, tuy nhiên, bà Lan và gia đình tin tưởng họ đã chiến thắng virus nguy hiểm với hành trình điều trị tại nhà nhưng không đơn độc.

“Tôi vượt lên chính mình để vượt qua đại dịch Covid-19” là lời bà Lan muốn gửi gắm đến những ai đang là F0 đang điều trị tại nhà cũng như các cơ sở y tế.

 

Dương Thanh TùngNgười Đưa Tin Pháp Luật

Bạn đang đọc bài viết ""Tôi vượt lên chính mình để vượt qua đại dịch Covid-19”" tại chuyên mục Tiêu điểm. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).