TP.HCM: Đề xuất cấp thẻ xanh Covid-19 cho người tiêm 1 mũi vaccine

19/09/2021 07:55

Sở Y tế TP.HCM đề xuất thí điểm thẻ xanh Covid-19 trên địa bàn quận 7 trong giai đoạn phục hồi kinh tế để đánh giá hiệu quả trước khi nhân rộng.

Theo nguồn tin từ Zing, Giám đốc sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng đã ký văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 về việc áp dụng thẻ xanh Covid.

Văn bản nêu rõ, chiều 18/9, sở Y tế cùng sở Thông tin và Truyền thông, sở Kế hoạch và Đầu tư đã họp thống nhất quan điểm để tham mưu UBND TP.HCM về thí điểm áp dụng thẻ xanh Covid-19 trong giai đoạn phục hồi kinh tế.

Về chuyên môn y tế, thẻ xanh Covid-19 được xem là một hình thức công nhận cho người đã có miễn dịch để bảo vệ cơ thể chống lại virus SARS-CoV-2 (nhờ đã tiêm vaccine hoặc đã mắc Covid-19 và khỏi bệnh, hoàn thành thời gian cách ly).

dji-0674-zing-10-1632012282.jpg
 Thẻ xanh Covid-19. Ảnh: Zing

Người có thẻ xanh sẽ ít nguy cơ mắc Covid-19 hoặc giảm nguy cơ chuyển nặng nếu mắc bệnh. Tuy nhiên, thẻ xanh không đồng nghĩa với việc cá nhân đó không lây nhiễm cho người khác.

Thông tin trên báo VOV cho biết thêm, về điều kiện để có thẻ xanh Covid, ngành y tế TP cho rằng chỉ cần tiêm ít nhất 1 mũi vaccine (đối với vaccine phải tiêm 2 mũi) và phải ít nhất 2 tuần sau tiêm hoặc người đã mắc Covid-19 và có giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly. Tuy nhiên, người có thẻ xanh Covid vẫn phải tuân thủ 5K và làm xét nghiệm định kỳ theo quy định.

Sở Y tế TP.HCM kiến nghị chỉ dùng một thuật ngữ thẻ xanh Covid và thống nhất với sở Thông tin và truyền thông tích hợp trên ứng dụng Y tế HCM nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khai báo đã tiêm vaccine, kết quả xét nghiệm và khai báo y tế.

Ứng dụng này sẽ hiện rõ đã tiêm 1 mũi hay 2 mũi. Khởi đầu sẽ triển khai thí điểm trên địa bàn quận 7 để đánh giá tính hiệu quả trước khi nhân rộng.

Hải Đăng (T/h)
Bạn đang đọc bài viết "TP.HCM: Đề xuất cấp thẻ xanh Covid-19 cho người tiêm 1 mũi vaccine" tại chuyên mục Tiêu điểm. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).