TP.HCM ra công văn khẩn, yêu cầu xử lý nghiêm người vi phạm phòng, chống dịch tại khu phong tỏa

27/07/2021 14:34

Trước tình hình các ca nhiễm còn ở mức cao và thực tế cho thấy có sự lây lan trong khu phong tỏa, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu siết chặt quản lý khu phong tỏa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo báo Tiền Phong, ngày 27/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký ban hành công văn khẩn về tăng cường các biện pháp quản lý các khu phong tỏa trên địa bàn.

Cụ thể, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các địa phương xác định phạm vi khu vực phong tỏa phù hợp, không quá hẹp để bỏ sót trường hợp F0, F1 nhưng cũng không quá rộng ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân.

Việc xác định phạm vi phong tỏa sẽ dựa vào số F0 được phát hiện ngay trước lúc phong tỏa; vị trí sinh sống, mức độ giao lưu tiếp xúc F0 và môi trường sống tại khu vực.

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các đơn vị nhanh chóng "làm sạch, làm xanh" khu phong tỏa; nhanh chóng xét nghiệm và đưa tất cả những người có nguy cơ cao ra khỏi khu phong tỏa, đưa đến các cơ sở cách ly; cách ly tại nhà đối với những trường hợp F0, F1 có đủ điều kiện chống lây nhiễm và cam kết thực hiện các quy định, đồng thời tiếp nhận thông tin của từng hộ dân, đáp ứng kịp thời lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho người có triệu chứng, người có bệnh lý nền, người có yếu tố dịch tễ.

chot-kiem-dich-1627129598582511003402-1627370060.jpg
TP.HCM tăng cường các giải pháp mạnh thực hiện Chỉ thị 16 (Trong ảnh là trạm kiểm soát thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn quận Bình Thạnh sáng 24/7) Ảnh: Người lao động

Về nguyên tắc giải tỏa, UBND TP.HCM yêu cầu giải tỏa từng phần, trước tiên là khu vực ít nguy cơ, đến khu vực nguy cơ vừa và sau cùng là khu vực nguy cơ rất cao.

Khu vực đạt tiêu chuẩn giải tỏa nhưng còn hộ phải tiếp tục cách ly (hộ có F1 cách ly tại nhà, hộ có F1 trở về tiếp tục cách ly tại nhà, hộ có F0 sau điều trị tiếp tục cách ly tại nhà...) cũng được giải tỏa và tiếp tục quản lý nghiêm các hộ còn phải cách ly cho đến hết thời gian cách ly theo quy định.

Để xem xét giải tỏa từng phần, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu khu vực có nguy cơ thấp phải xét nghiệm lại lần 1 sau 5 ngày; khu vực có nguy cơ vừa xét nghiệm lần 2 sau 5 ngày; khu vực có nguy cơ rất cao xét nghiệm lần 3 sau 5 ngày và không phát hiện F0 mới.

Báo Tuổi trẻ thông tin thêm, UBND TP chỉ đạo thành lập tổ công tác quản lý tại các khu phong tỏa để tăng cường quản lý, giám sát, hỗ trợ việc thực hiện quy định về giãn cách của các hộ gia đình trong khu vực này.

Bên cạnh việc kiểm tra, cung cấp thông tin cho người dân, tổ quản lý này tổ chức "đi chợ thay", tiếp nhận nhu yếu phẩm thiết yếu từ các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, điều phối, cung cấp cho các hộ dân trong khu phong tỏa.

Lực lượng công an, quân đội thường xuyên tổ chức tuần tra, giám sát, đảm bảo thực hiện quy định về giãn cách của người dân, các hộ gia đình trong khu vực phong tỏa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm, đồng thời có hình thức cưỡng chế, xử phạt thật nghiêm đối với những hành vi vi phạm.

UBND TP giao chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận huyện kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm tại khu phong tỏa.

"Nơi nào để xảy ra tình trạng tụ tập, vi phạm giãn cách với bất kỳ lý do nào đều bị xử lý nghiêm khắc trách nhiệm người đứng đầu và những người có liên quan tại địa phương", văn bản nêu.

Hải Đăng (T/h)
Bạn đang đọc bài viết "TP.HCM ra công văn khẩn, yêu cầu xử lý nghiêm người vi phạm phòng, chống dịch tại khu phong tỏa" tại chuyên mục Tiêu điểm. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).