Trắng đêm trông đào, quất trên vỉa hè Hà Nội

23/01/2022 18:58

Nhằm không để những kẻ gian phá hoại cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán 2022, người dân đã phải dựng lều nhỏ để thay nhau trắng đêm thức trông.

Dân sinh - Trắng đêm trông đào, quất trên vỉa hè Hà Nội

Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022 chỉ còn gần chục ngày nữa, đây cũng là thời điểm Tp.Hà Nội đi kèm những cơn mưa phùn rả rích báo hiệu múa Xuân sắp đến. Một số tiểu thương bán bưởi, quất, đào dọc những tuyến phố như Lạc Long Quân, Lê Văn Lương kéo dài hoặc tại một số chợ hoa tết phải dựng những chiếc lều nhỏ để thuận tiện cho việc chăm nom cây cảnh.

Dân sinh - Trắng đêm trông đào, quất trên vỉa hè Hà Nội (Hình 2).

Những chiếc lều tạm chỉ vừa đủ cho 2-3 người đang là nơi để nhiều tiểu thương bán đào, quất trú tạm tránh cái giá lạnh giữa đêm đông tại Hà Nội.

Dân sinh - Trắng đêm trông đào, quất trên vỉa hè Hà Nội (Hình 3).

Ban đêm rất có ít người dân tới hỏi mua đào, quất nhưng phải đến khoảng 11, 12h khi đêm sương xuống nhiều, trời bắt đầu đổ mưa phùn, các tiểu thương tranh thủ quây màn che cho các chậu cây.

Dân sinh - Trắng đêm trông đào, quất trên vỉa hè Hà Nội (Hình 4).

Anh Minh Hoàng (quê huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) – người bán đào trên đường Lạc Long Quân cho biết, đêm nào cũng thức trắng đêm để canh cho các gốc đào cổ thụ này, cũng bởi một phần do giá trị của các cây lớn.

Dân sinh - Trắng đêm trông đào, quất trên vỉa hè Hà Nội (Hình 5).

Tranh thủ ăn chiếc bánh giò nóng lúc nửa đêm trong căn lêu nhỏ, anh Hoàng Văn Trọng cho biết, đã ở đây được hơn một tuần để bán cây cảnh phục vụ tết. Năm nay sức tiêu thụ hàng bị chậm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. "Đêm ở đây xe cộ chạy cũng nhiều, ồn ào nên gần như tôi thức trắng đêm", anh Trọng nói.

Dân sinh - Trắng đêm trông đào, quất trên vỉa hè Hà Nội (Hình 6).

Theo chia sẻ của những người trông quất, đào thì điều lo sợ nhất là những kẻ gian lợi dụng thời điểm đêm đến để dễ dàng bứt quả, bẻ cành, phá hoại.

Dân sinh - Trắng đêm trông đào, quất trên vỉa hè Hà Nội (Hình 7).

Gia đình anh Thành có 2 điểm bán cây cảnh phục vụ Tết nên các thành viên trong gia đình anh phải chia người ra để trông tại từng điểm. "Vườn mai của tôi khá độc, lạ, đẹp có giá trị lớn nên liên tục 2 anh em phải thay nhau thức trông suốt đêm, đề phòng bị ngắt, hái và phá hoại", anh Hoàng nói.

Dân sinh - Trắng đêm trông đào, quất trên vỉa hè Hà Nội (Hình 8).

Những căn lều nhỏ len lỏi giữa các gốc cây làm nơi để cho người trông có thể tranh thủ giấc ngủ vội, chợp mắt giữa trời trong đêm Hà Nội mưa lạnh.

Dân sinh - Trắng đêm trông đào, quất trên vỉa hè Hà Nội (Hình 9).

Tại nhiều điểm bán hàng khác trên dọc tuyến phố, những chiếc lều tạm cũng được dựng lên, chỉ đơn giản là bạt và vài chiếc que gỗ.

Dân sinh - Trắng đêm trông đào, quất trên vỉa hè Hà Nội (Hình 10).

Đôi khi tiếng xe ven đường làm tỉnh giấc ngủ của những người dân nơi đây.

Dân sinh - Trắng đêm trông đào, quất trên vỉa hè Hà Nội (Hình 11).

Dân sinh - Trắng đêm trông đào, quất trên vỉa hè Hà Nội (Hình 12).

Để xua tan đi cái giá lạnh trong đêm cùng những cơn mưa phùn rả rích một số tiểu thương đã phải đốt lửa sưởi nhằm chống chọi với sương lạnh để tiếp tục thức đêm trông coi cây cảnh.

Bạn đang đọc bài viết "Trắng đêm trông đào, quất trên vỉa hè Hà Nội" tại chuyên mục Tiêu điểm. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).