Trước khi bảo quản rau trong tủ lạnh ngày Tết, chị em cần làm điều này

02/02/2021 10:24

Để rau, quả xanh tươi lâu trong ngày Tết thì bạn nên làm theo các bước dưới đây trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Ngày Tết, nhà nào cũng trữ rất nhiều thực phẩm tươi sống và chín. Thịt có thể để ngăn đá thì không vấn đề gì nhưng rau dù để ở ngăn mát cũng khó có thể tránh khỏi tình trạng dập nát hoặc héo khô. Bảo quản rau xanh tươi lâu trong ngày Tết thì bạn phải loại bỏ lá sâu, giập, cắt bỏ rễ... rồi cho vào túi thực phẩm buộc chặt và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Đời sống - Trước khi bảo quản rau trong tủ lạnh ngày Tết, chị em cần làm điều này

Không nên rửa rau củ trước khi để tủ lạnh

Điều kiện bắt buộc nếu muốn giữ rau cũ tươi lâu chính là không nên rửa khi chưa có nhu cầu sử dụng đến hoặc trước khi cho vào tủ lạnh.

Chỉ rửa rau củ khi lấy ra sơ chế hoặc ăn liền. Nếu rửa rau củ bỏ vào tủ lạnh sẽ kiến rau bị dư độ ẩm, dễ bị biến màu, hư hỏng, nhất là đối với các loại rau lá.

Bạn chỉ nên cắt bớt phần ngọn của các loại củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Cách bảo quản các loại rau gia vị cho ngày Tết

Đời sống - Trước khi bảo quản rau trong tủ lạnh ngày Tết, chị em cần làm điều này (Hình 2).

Đối với các loại rau thơm, rau gia vị thì bạn cho phần rễ vào cốc nước rồi dùng túi ni lông bao trùm bên ngoài. 

Cách tốt nhất giữ cho rau luôn được tươi mà không mất nước là lấy dây buộc lại ở gốc rồi bỏ tủ lạnh, sau đó bỏ chúng vào túi nilong kém theo một tờ khăn giấy. Khăn giấy sẽ hút ẩm và giữ cho rau sống tươi ngon trong cả tuần liền

Nên bảo quản riêng rau củ và trái cây

Trái cây thường sinh ra khí ethylen do tiếp tục quá trình chín của chúng và rau xanh hấp thụ khí này sẽ dễ úa vàng, hư hỏng hoặc thay đổi mùi vị. Do đó, tốt nhất bạn nên sử dụng túi/hộp đựng riêng cho từng loại.

Không cắt nhỏ rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Bạn không nên cắt nhỏ rau, củ trước khi cho vào tủ lạnh vì vừa khiến thực phẩm mất đi hàm lượng dinh dưỡng quan trọng, vừa dễ dàng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh trưởng.

Lưu ý: Những loại củ dễ mọc mầm thì nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo, không có ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng mặt trời.

Ví dụ như: Khoai tây, hành tây, gừng, tỏi và khoai lang.

Không nên để hành tây chung với khoai tây. Điều này làm cả hai nhanh hỏng hơn.

Trúc Chi (t/h)
Bạn đang đọc bài viết "Trước khi bảo quản rau trong tủ lạnh ngày Tết, chị em cần làm điều này" tại chuyên mục Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).