Từ 0h ngày 5/6, người từ TP.HCM về Đồng Nai phải cách ly 21 ngày, tự trả phí

04/06/2021 17:49

UBND tỉnh Đồng Nai ra văn bản hỏa tốc thông báo cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú (người cách ly tự trả phí) 21 ngày đối với người từ TP.HCM về tỉnh này.

Ngày 4/6, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản về việc cách ly người về, đến từ TP.HCM để tăng cường phòng chống dịch COVID-19, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa phương.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tình hình dịch COVID-19 trong nước đang diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch mới chưa rõ nguồn lây. Đặc biệt, dịch bệnh tại TP.HCM đang rất phức tạp với nhiều chuỗi lây nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh, nhất là chuỗi lây nhiễm liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Từ khi phát hiện 3 ca đầu tiên tối 26/5, đến nay đã có hơn 270 ca bệnh được bộ Y tế công bố, 21/22 quận/huyện có ca liên quan. Bên cạnh đó, 6 tỉnh miền Nam gồm Long An, Bình Dương, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh và Bạc Liêu đã có ca bệnh liên quan. Trong khi Đồng Nai giáp ranh với TP.HCM, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa phương rất cao.

db6c1ab5347cc122986d-1622794043.jpeg
Lực lượng y tế phong tỏa một con hẻm tại TP.HCM liên quan ổ dịch Hội thánh truyền giao Phục Hưng. Ảnh: Zing

Do đó, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo từ 0h ngày 5/6, áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc các cơ sở lưu trú trên địa bàn 21 ngày đối với tất cả người từ TP.HCM về, đến Đồng Nai tính từ ngày rời TP.HCM (trừ các đối tượng phải áp dụng các biện pháp cách ly khác theo hướng dẫn của ngành y tế).

Đồng thời, yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và 14. Phí cách ly tại cơ sở lưu trú và lấy mẫu xét nghiệm do đối tượng cách ly trả.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu người về, đến từ TP.HCM liên hệ các trạm y tế tại nơi cư trú để khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà hoặc cơ sở lưu trú theo quy định. Tỉnh sẽ xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo, không chấp hành.

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu người dân có tiếp xúc với người tham gia hoạt động Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hoặc trực tiếp tham gia các hoạt động liên quan đến hội thánh này, người đến địa điểm liên quan đến các ca bệnh trong vòng 14 ngày qua chủ động liên hệ với các cơ sở y tế để khai báo.

Trong thời gian này, cán bộ công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh không được đến TP.HCM, trừ những trường hợp đặc biệt phải được thủ trưởng cơ quan đồng ý bằng văn bản.

Tạm dừng các hoạt động vận chuyển hành khách từ Đồng Nai đi TP.HCM và chiều ngược lại (bao gồm xe hợp đồng, du lịch, taxi, tuyến cố định).

UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với sở Y tế và các đơn vị liên quan lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra, kiểm soát người đến Đồng Nai từ TP.HCM để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Hải Đăng (T/h)
Bạn đang đọc bài viết "Từ 0h ngày 5/6, người từ TP.HCM về Đồng Nai phải cách ly 21 ngày, tự trả phí" tại chuyên mục Tiêu điểm. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).