Tuyến đường cao tốc xuyên qua sa mạc lớn nhất Trung Quốc có gì đặc biệt?

19/06/2018 10:33

Với chiều dài 522km, tuyến đường cao tốc nối liền hai thành phố lớn ở Tân Cương đi xuyên qua sa mạc lớn nhất tại Trung Quốc.

 
Tuyến đường cao tốc dài 522km xuyên giữa sa mạc lớn nhất thế giới ở Trung Quốc
 
Đây là tuyến đường cao tốc xuyên qua sa mạc Taklamakan lớn nhất ở Trung Quốc. Toàn tuyến cao tốc có tổng chiều dài 522 km, nối liền hai thành phố Luân Đài (nằm ở rìa phía bắc) và Hòa Điền (nằm ở rìa phía nam). Đây là hai thành phố ở Tân Cương. Nhờ tuyến cao tốc đã rút ngắn thời gian di chuyển giữa hai thành phố, đồng thời qua đó, giúp quốc gia này khai thác nguồn dầu và khí tự nhiên nằm trong nội địa sa mạc.

Bên cạnh đó, tuyến cao tốc còn rút ngắn khoảng các giữa Urumqi (Ô Lỗ Mộc Tề) và thành phố Hòa Điền xuống còn 500 km.

Hiện tại, chính quyền địa phương vẫn không ngừng “làm xanh hóa” khu vực hai bên đường của tuyến cao tốc. Hàng cây bụi hai bên được trồng nhiều lớp, hỗ trợ giảm thiểu cát và gió sa mạc ảnh hưởng trực tiếp tới tuyến đường.

Vẻ đẹp ngoạn mục của tuyến cao tốc khi nhìn từ trên cao
 
 
Kể từ ngày thông xe, tuyến cao tốc giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa các thành phố ở Tân Cương

 
Chính quyền địa phương nỗ lực phủ xanh hai bên đường bằng những lớp cây bụi, giúp chắn cát và gió sa mạc
 
 
Tuyến cao tốc còn giúp Trung Quốc khai thác nguồn dầu và khí tự nhiên nằm trong nội địa sa mạc
 
Sa mạc Taklamakan nằm ở Trung Á, trong khu vực thuộc khu tự trị dân tộc Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của Trung Quốc. Nơi này được biết tới là một trong những sa mạc lớn nhất thế giới, đứng vị trí 15 về kích thước các sa mạc lớn nhất không ở vùng cực của thế giới, bao phủ trên diện tích 270.000km2 của lòng chảo Tarim, dài khoảng 1000 km, rộng 400km.

 
Vẻ đẹp ngoạn mục của sa mạc Taklimakan, nơi được mệnh danh là "đi vào không có đường ra"

Taklamakan là mô hình của một sa mạc lạnh. Do gần khối khí lạnh ở Siberi nên nhiệt độ thấp nhất từng ghi được tại đây là -20 độ C. Do không có nguồn nước tự nhiên nên du khách sẽ gặp nguy hiểm nếu không rành đường và tự mình vượt qua. 

Theo Huy Hoàng/ Dân trí

Bạn đang đọc bài viết "Tuyến đường cao tốc xuyên qua sa mạc lớn nhất Trung Quốc có gì đặc biệt?" tại chuyên mục Du lịch. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).