Vì sao Công an Tp.HCM kiểm tra đồng thời giấy đi đường và mã QR khi lưu thông?

20/09/2021 08:14

Theo đại diện Công an Tp.HCM, việc kiểm tra đồng thời cả giấy đi đường lẫn mã QR tại chốt kiểm soát nhằm làm tốt hơn công tác phòng chống dịch.

Chiều tối 19/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Tp.HCM tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Tại buổi họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an Tp.HCM đưa ra lý giải cho việc lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát vẫn kiểm tra song song cả mã QR và giấy đi đường.

“Hiện tại, danh sách các giấy đi đường đã cấp và cấp bổ sung chưa được cập nhật đầy đủ vào hệ thống. Do vậy, khi mã QR chưa hiện thông tin về giấy đi đường, các cán bộ, chiến sĩ tại chốt sẽ yêu cầu người lưu thông xuất trình giấy”, Thượng tá Lê Mạnh Hà chỉ ra.

Đại diện Công an Tp.HCM cũng cho biết, lực lượng kiểm soát tại chốt được yêu cầu quan sát song song cả giấy đi đường và mã QR. Điều này phù hợp với các yêu cầu và quy định chặt chẽ về phòng chống dịch trong lúc Tp.HCM giãn cách xã hội.

Dân sinh - Vì sao Công an Tp.HCM kiểm tra đồng thời giấy đi đường và mã QR khi lưu thông?

Công an Tp.HCM khẳng định, việc kiểm tra song song giấy đi đường và mã QR nhằm làm tốt hơn quy định giãn cách xã hội, phòng chống dịch.

Về thông tin các trường hợp cảnh báo F0 có giấy đi đường phát hiện qua chốt kiểm soát dịch đã công bố ngày 18/9, đại diện Công an Tp.HCM khẳng định, lực lượng chức năng không phát hiện vi phạm đối với việc cấp giấy cho các trường hợp này.

"Những người này thuộc diện được cấp giấy và mắc Covid-19 sau đó. Không phải mắc Covid-19 mà vẫn được cấp giấy", ông Lê Mạnh Hà nhấn mạnh.

Kết quả thống kê đến ngày 16/9, thông qua ứng dụng VNEID đã phát hiện 135 trường hợp có cảnh báo F0 đi qua các chốt kiểm soát dịch trên đường.

Công an Tp.HCM xác minh và phát hiện 33 trường hợp F0 đã khỏi bệnh, còn lại 102 trường hợp là F0. Trong 102 F0 (26 trường hợp cách ly tập trung, còn lại cách ly tại nhà) có 50 trường hợp được cấp giấy đi đường, lực lượng chức năng đã thu hồi 10 giấy và thông báo hủy giấy đối với 40 trường hợp.

Dân sinh - Vì sao Công an Tp.HCM kiểm tra đồng thời giấy đi đường và mã QR khi lưu thông? (Hình 2).

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an Tp.HCM tại họp báo.

Đại diện Công an Tp.HCM đánh giá thêm, ngay sau khi phát hiện những trường hợp trên, lực lượng công an lập tức vào cuộc làm rõ việc cấp giấy có đúng đối tượng hay không, các F0 có cố tình vi phạm quy định giãn cách, quy định phòng, chống dịch bệnh hay không.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, việc cập nhật kết quả xét nghiệm khẳng định lên cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư còn độ trễ từ 3 đến 5 ngày. Hầu hết trường hợp trong số 50 F0 lưu thông qua chốt kiểm soát được phát hiện đều không biết mình nhiễm SARS-CoV-2.

"Vì những lý do trên, người dân không nên lo ngại vì sao thành phố kiểm soát kỹ mà F0 vẫn ra đường được. Khi lực lượng công an phát hiện người biết mình là F0 vẫn cố tình ra đường, những người này sẽ bị xử lý hành chính và xử lý cả hình sự nếu gây hậu quả nghiêm trọng", ông Lê Mạnh Hà khẳng định.

Đối với tình trạng tụ tập đông người mua bánh trung thu, mua thực phẩm được đặt câu hỏi, Thượng tá Lê Mạnh Hà nói: “Để khắc phục điều này, Công an Tp.HCM đã tăng cường lực lượng từ các phòng nghiệp vụ đảm nhiệm công việc tại chốt tuần tra, kiểm soát tại quận, huyện, Tp.Thủ Đức”.

Lực lượng công an tại phường, xã được giao nhiệm vụ kiểm soát chặt địa bàn, phân công rõ trách nhiệm. Khi để xảy ra tình trạng tập trung đông người, lực lượng nắm địa bàn sẽ chịu trách nhiệm chính.

Theo Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết "Vì sao Công an Tp.HCM kiểm tra đồng thời giấy đi đường và mã QR khi lưu thông?" tại chuyên mục Tiêu điểm. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).