Vụ rơi máy bay ở Indonesia: Tốc độ bay chậm là dấu hiệu đáng chú ý

12/01/2021 09:16

Giữa lúc hy vọng tìm kiếm người sống sót gần như không còn, giới chức Indonesia hôm 11-1 cho biết họ sẽ tập trung vào nỗ lực tìm kiếm hộp đen và thi thể nạn nhân trên chuyến bay SJ 182 của hãng Sriwijaya Air gặp nạn vài ngày trước đó.

Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm - Cứu hộ quốc gia Indonesia Rasman MS cho biết nỗ lực này có sự tham gia của khoảng 2.600 nhân viên cứu hộ, 53 tàu và 13 máy bay.

Điều tra viên Nurcahyo Utomo của Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải quốc gia Indonesia (KNKT) khẳng định máy bay dường như còn nguyên vẹn trước khi chạm mặt biển, bởi trong trường hợp máy bay phát nổ giữa không trung, các mảnh vỡ đã phân tán rộng hơn.

Hộp đen có thể mang lại những manh mối quan trọng để lý giải vì sao chiếc Boeing 737-500 chở 62 người của hãng Sriwijaya Air đột ngột hạ độ cao hơn 3.000 m trong chưa đầy 1 phút trước khi rơi xuống biển Java.

Hải quân Indonesia sử dụng phương tiện điều khiển từ xa (ROV) trong chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ hôm 11/1 Ảnh: REUTERS

Theo nhà phân tích Indonesia Gerry Soejatman, thời tiết xấu có thể là nguyên nhân khiến máy bay gặp nạn, đặc biệt là khi các dữ liệu dường như cho thấy có một sự mất phương hướng trong buồng lái và bản thân chuyến bay SJ 182 cũng bị hoãn 30 phút trước khi cất cánh vì mưa lớn.

Trong khi đó, chuyên gia về hệ thống máy bay Stephen Wright của Trường ĐH Tampere (Phần Lan) khẳng định tốc độ bay tương đối chậm là một dấu hiệu đáng chú ý, bởi nó cho thấy "điều gì đó đột ngột xảy ra sau khi máy bay cất cánh".

Trước vụ tai nạn này, theo Reuters, đã có 697 người thiệt mạng liên quan đến tai nạn máy bay ở Indonesia trong một thập kỷ qua, khiến nơi này trở thành một trong những thị trường hàng không rủi ro của thế giới.

Vụ máy bay Indonesia gặp nạn: Đã xác định được vị trí hộp đen Vụ máy bay Indonesia gặp nạn: Đã xác định được vị trí hộp đen

Lực lượng chức năng Indonesia đã xác định được vị trí hộp đen trên chiếc máy bay của hãng hàng không Sriwijaya Air rơi ở khu vực quần đảo Seribu.

Việt Nam gửi điện chia buồn vụ rơi máy bay Indonesia Việt Nam gửi điện chia buồn vụ rơi máy bay Indonesia

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gửi điện chia buồn tới Ngoại trưởng Retno Marsudi sau vụ rơi máy bay Indonesia ngày 9/1.

Bạn đang đọc bài viết "Vụ rơi máy bay ở Indonesia: Tốc độ bay chậm là dấu hiệu đáng chú ý" tại chuyên mục Thế giới. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0915.613.689) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).