Vụ sai phạm tại SAGRI: Bị cáo Lê Tấn Hùng cho rằng mình không tư lợi

09/12/2021 08:14

Là bị cáo được gọi xét hỏi đầu tiên, Lê Tấn Hùng cho rằng, việc chuyển nhượng dự án là làm theo chủ trương và không có động cơ tư lợi.

Chiều 8/12, TAND Tp.HCM tiến hành xét hỏi các bị cáo trong vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản và Che giấu tội phạm xảy ra tại UBND Tp.HCM và Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SARGI).

vu-sai-pham-tai-sagri-ong-le-tan-hung-noi-minh-khong-tu-loi-1639012079.jpg
Chú thích ảnh

Trong vụ án này, VKSND Tối cao xác định Lê Tấn Hùng, Tổng Giám đốc Tổng SARGI có vai trò chủ mưu, xuyên suốt trong toàn bộ các hành vi phạm tội.

Về hành vi của bị cáo Hùng, theo cáo trạng, năm 1993, UBND Tp.HCM giao khu đất thuộc sở hữu Nhà nước có diện tích 36.676,10 m2 tại địa chỉ Khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9 (nay là Tp.Thủ Đức), Tp.HCM cho SARGI làm cơ sở chăn nuôi heo.

Sau đó, UBND Tp.HCM chấp thuận cho SARGI chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch đối với 9 cơ sở nhà đất, trong đó có khu đất trên.

Bị can Lê Tấn Hùng với vai trò là Tổng Giám đốc SARGI biết việc chuyển nhượng dự án nhà ở tại phường Phước Long B, Thủ Đức chỉ xây dựng được 80% công trình kỹ thuật hạ tầng, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện thủ tục, đề nghị UBND Tp.HCM chấp thuận để chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Tổng Công ty CP Phong Phú.

Ngày 31/10/2008, SARGI ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh với Tổng Công ty CP Phong Phú để hợp tác kinh doanh đầu tư dự án nhà ở trên khu đất này.

Quá trình thực hiện dự án, bị cáo Hùng và các bị can khác không thực hiện theo chỉ đạo của UBND Tp.HCM mà tự ý thỏa thuận giá trị dự án để chuyển nhượng cho Tổng Công ty CP Phong Phú, không tiến hành thẩm định giá và đấu giá dự án, trái với quy định của pháp luật.

Viện Kiểm sát cho rằng, quyết định chấp thuận cho SARGI chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Tổng công ty CP Phong Phú chưa đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch.

Đây là cơ sở để bị cáo Hùng và các đồng phạm tại SARGI tự ý quyết định giá trị dự án để chuyển nhượng trái pháp luật. Tổng Công ty CP Phong Phú sau đó đã hợp tác với các bên thứ ba bằng 79 hợp đồng, thu tổng trị giá hơn 115 tỷ đồng. Thiệt hại cho Nhà nước trên 672 tỷ đồng, chưa được thu hồi.

Ngoài ra, năm 2016, bị cáo Hùng còn chỉ đạo nhân viên lập 10 hồ sơ, hợp đồng khống cho cán bộ, nhân viên SARGI đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại nước ngoài để chiếm đoạt hơn 13,3 tỷ đồng, chiếm hưởng chi tiêu chung gần 9 tỷ đồng và thu lời bất chính từ số tiền lãi ngân hàng của các khoản tiền đã tham ô hơn 200 triệu đồng.

Với các hành vi trên, bị cáo Hùng bị Viện KSND tối cao truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tội Tham ô tài sản.

Bị xét hỏi liên quan đến các cáo buộc nói trên, bị cáo Hùng thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, bị cáo được xác định vai trò chủ mưu này cho rằng, hành vi vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí mà ông bị cáo buộc là không thật sự chính xác, bởi ông chỉ thực hiện theo chức trách.

Còn đối với tội Tham ô tài sản, bị cáo Hùng cho rằng mình có hành vi sai phạm ứng tiền để sử dụng nhưng không phải vì mục đích hưởng lợi.

Theo đó, năm 2016, SAGRI làm ăn thuận lợi, có lợi nhuận cao nên doanh nghiệp muốn giữ lại một phần lợi nhuận, mục đích là để năm 2017 cho cán bộ, nhân viên đi học tập ở nước ngoài. Việc bị cáo cùng với thuộc cấp bàn bạc với Công ty Du lịch Thanh niên xung phong, Công ty Lữ hành Hòa bình Quốc tế để lập các hợp đồng khống là có.

Số tiền được chuyển lòng vòng, sau đó được rút về gửi ngân hàng, để năm 2017 cho cán bộ nhân viên đi nước ngoài. Tuy nhiên, do cuối năm 2016 SAGRI có nhiều việc phải làm nên bị cáo Hùng đã ứng tiền ra để sử dụng.

Bị cáo Hùng thừa nhận lập khống hợp đồng, ứng tiền quỹ chung ra sử dụng, tuy nhiên theo bị cáo này, do nghĩ những hành vi này không có động cơ hưởng lợi nên không vi phạm pháp luật.

Hôm nay (9/12), phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi...

Theo Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết "Vụ sai phạm tại SAGRI: Bị cáo Lê Tấn Hùng cho rằng mình không tư lợi" tại chuyên mục Pháp luật. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).