WHO cảnh báo Omicron không phải biến chủng cuối cùng

25/01/2022 07:38

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết các điều kiện toàn cầu như hiện nay là môi trường lý tưởng cho nhiều biến thể hơn xuất hiện.

Ngày 24/1 (giờ địa phương), người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo rằng sẽ rất nguy hiểm nếu cho rằng biến thể Omicron là cuối cùng hoặc là giai đoạn kết thúc của đại dịch COVID-19, Reuters đưa tin. 

Ông cũng khuyến khích các quốc gia nên tập trung chống lại đại dịch, Reuters dẫn lời phát biểu của ông Tedros trong cuộc họp ban điều hành của WHO về đại dịch kéo dài 2 năm đã giết chết gần 6 triệu người.

Người đứng đầu WHO cho biết thêm: "Trái lại, các điều kiện toàn cầu như hiện nay là môi trường lý tưởng cho nhiều biến thể hơn xuất hiện".

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã thúc giục mọi người hãy kỷ luật và đoàn kết trong công cuộc chống lại COVID-19. Tổng giám đốc WHO nói trong một cuộc họp báo trước đó: “Đại dịch COVID-19 đang bước sang năm thứ ba và chúng ta đang ở một thời điểm quan trọng. Chúng ta phải làm việc cùng nhau để đưa đại dịch này đến giai đoạn kết thúc. Chúng ta không thể để nó tiếp tục kéo dài".

who canh bao omicron khong phai bien chung cuoi cung1

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong một cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 20/12/2021. Ảnh: Reuters.

Các quốc gia phải tối đa hóa các chiến lược và công cụ đã có sẵn, chẳng hạn như xét nghiệm và tiêm chủng, để tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu kết thúc vào năm nay, ông Tedros cho biết.

Để làm được như vậy, các quốc gia cần nỗ lực hơn nữa để đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với vaccine và việc điều trị, theo dõi các biến chủng mới của virus, đồng thời duy trì các hạn chế, ông cho biết.

Trong nhiều tháng, WHO đã yêu cầu các quốc gia phải làm nhiều hơn nữa để đẩy nhanh việc phân phối vaccine ở các nước nghèo. Bên cạnh đó, cơ quan này đã kêu gọi tất cả quốc gia tiêm vaccine cho ít nhất 70% dân số của họ vào giữa năm nay.

Một nửa trong số 194 quốc gia thành viên của WHO đã bỏ lỡ mục tiêu tiêm chủng cho 40% người dân của họ vào cuối năm 2021. 85% người dân ở châu Phi vẫn chưa được tiêm vaccine, ông Tedros cho biết. "Vào tuần trước, trung bình cứ 3 giây lại có 100 ca mắc được báo cáo và cứ 12 giây lại có người qua đời vì COVID-19", ông nói thêm.

Kể từ khi biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu tiên ở miền Nam châu Phi, người đứng đầu WHO cho biết đã có 80 triệu ca mắc được báo cáo, nhiều hơn con số của cả năm 2020.

Bạn đang đọc bài viết "WHO cảnh báo Omicron không phải biến chủng cuối cùng" tại chuyên mục Tiêu điểm. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).