Xét tuyển bổ sung 165 thí sinh đạt 27 điểm trở lên nhưng trượt đại học

21/09/2021 05:57

Để đảm bảo quyền lợi cho những thí sinh đạt điểm cao nhưng không trúng tuyển đại học, bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết, đã trao đổi với một số trường đại học lớn và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung những thí sinh này.

Báo Lao động thông tin, theo thống kê của bộ GD-ĐT, trong kỳ xét tuyển vừa qua, số thí sinh đạt 27 điểm thực (cho tổng 3 môn, chưa tính điểm ưu tiên) trở lên nhưng không trúng tuyển nguyện vọng xét tuyển nào là 165 em, có 3 em trong số này có tổng điểm trên 28 điểm.

Trong 165 em, có 51 em đăng ký xét tuyển vào các trường khối dân sự, 114 em xét tuyển vào các trường công an, quân đội (bao gồm cả 61 em như bộ GD-ĐT đã cung cấp thông tin trước đó với điểm xét tuyển - đã cộng điểm ưu tiên, điểm học bạ - đạt từ 29,5 điểm xét trở lên nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào).

165-thi-sinh-truot-dai-hoc-1632178382.jpg
Ảnh minh họa

Trong số 114 em đăng ký xét tuyển vào các trường công an, quân đội, có 97 em chỉ đăng ký 1 nguyện vọng duy nhất. Trong số 51 em đăng ký xét tuyển vào các trường khối dân sự, có 10 em chỉ đăng ký 1 nguyện vọng duy nhất.

Để xem xét quyền lợi cho các em, bộ GD-ĐT cho biết đã trao đổi với một số trường đại học lớn, các trường cho biết sẽ sẵn sàng xét tuyển bổ sung những thí sinh có kết quả thi THPT cao và thuộc đối tượng như trên, căn cứ vào nguyện vọng và điểm đạt được theo điểm chuẩn của từng ngành học cụ thể.

Như báo Thanh niên đã phản ánh, từ tối 15/9, nhiều thí sinh đã "sốc nặng" sau khi hàng loạt trường đại học công bố điểm chuẩn.

Thay vì “tăng nhẹ”, “tăng chút chút”, “tăng đối đa 1,5 đến 2 điểm”... như các chuyên gia và cả đại diện bộ GD-ĐT dự báo suốt một tháng trước, điểm chuẩn hàng loạt mã ngành tăng từ 5 điểm trở lên.

Cụ thể, theo bộ GD-ĐT, cả nước có 3.259 mã ngành thì 30 ngành có điểm chuẩn tăng từ 9 - 11 điểm, 265 ngành có điểm chuẩn tăng 5 điểm trở lên.

Đáng chú ý, các ngành tại trường đại học top đầu có điểm đầu vào ở mức tuyệt đối 30/30 điểm, cá biệt có ngành trên 30 điểm.

Theo đó, dù đạt tới 10 điểm tuyệt đối ở cả ba môn của tổ hợp xét tuyển đại học với mức tối đa 30 điểm, thí sinh vẫn sẽ trượt nguyện vọng một vào ngành học minh đăng ký nếu không có điểm cộng ưu tiên.

Trước các ý kiến cho rằng, năm nay "lạm phát" điểm chuẩn vì đề thi quá dễ, theo bộ GD-ĐT, suy đoán này thiếu căn cứ. Số thí sinh có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT 3 môn ở mọi tổ hợp từ 27 điểm trở lên chiếm 4,7%/tổng số hơn 1 triệu thí sinh dự thi, và đây là một tỷ lệ phù hợp với thực thế phân hóa học sinh trong quá trình dạy học ở phổ thông.

Hải Đăng (T/h)
Bạn đang đọc bài viết "Xét tuyển bổ sung 165 thí sinh đạt 27 điểm trở lên nhưng trượt đại học" tại chuyên mục Tiêu điểm. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).