Xử lý nghiêm vụ 57 trẻ dưới 18 tuổi ở Cần Thơ tiêm vắc xin Covid-19

Vũ Hạnh

Trong tổng số 362 người tiêm vắc xin Covid-19 có 57 trẻ dưới 18 tuổi.

Sáng 17/9, trả lời VietNamNet, ông Trịnh Minh Thắng, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) cho biết, đã có kết quả xác minh vụ 57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin Covid-19.

Ông Thắng cho biết: “Theo kết quả xác minh, có 57 em dưới 18 tuổi trên địa bàn quận được tiêm vắc xin Covid-19. Tôi đã cho kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với những người có liên quan đến vụ việc này. Quan điểm là sai tới đâu xử lý tới đó”.

Theo ông Thắng, hiện sức khỏe của những em này đều bình thường.

be-gai-13-tuoi-o-can-tho-duoc-tiem-2-mui-vac-xin-pfizer-1631847421.jpg
Giấy xác nhận một trẻ sinh năm 2008 đã được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: Dân trí

Theo báo Tuổi trẻ, vào ngày 18/8, Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ có tổ chức tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại điểm trường THCS Thốt Nốt. 

Danh sách có tổng số 362 người được tiêm mũi 1 vắc xin Pfizer. Tuy nhiên, trong đó có đến 57 em là học sinh dưới 18 tuổi, em nhỏ nhất là 12 tuổi. Danh sách này cũng thể hiện đối tượng tiêm rất đa dạng, có cán bộ, nhân viên điện lực, doanh nghiệp, học sinh, sinh viên, người buôn bán, thợ sửa xe, làm ruộng…

Cụ thể, như trường hợp em S. (12 tuổi, ngụ phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt). Em S. tiêm mũi 1 ngày 18/8 và được bác sĩ B.T.T.S. ký tên khám sàng lọc, tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer vào 9h sáng 4/9.

Tương tự, em T. (16 tuổi, học sinh, ngụ phường Thốt Nốt) được bác sĩ L.V.B.T. khám sàng lọc và tiêm mũi 2 Pfizer lúc 8h30 ngày 4/9. Tuy nhiên, hồ sơ em này lại thể hiện không có lưu trữ hồ sơ mũi 1.

Trong khi đó, vào ngày 13/9, khi mạng xã hội xuất hiện hình ảnh, thông tin việc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer cho trẻ dưới 18 tuổi thì ông Nguyễn Kim Hải - Giám đốc trung tâm có tờ tường trình gửi UBND quận này.

Ông Hải thừa nhận có việc tiêm vắc xin cho 3 trường hợp là trẻ dưới 12 tuổi, và thừa nhận đã ngộ nhận, vận dụng không đúng quy định của bộ Y tế và UBND TP Cần Thơ.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trịnh Minh Thắng cho biết, liên quan đến vụ một trẻ 13 tuổi được tiêm vắc xin phòng Covid-19, theo xác minh ban đầu, ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt đã hiểu chưa đúng về các văn bản cũng như quy định của ngành y tế trong tiêm chủng, từ đó dẫn đến việc tiêm vắc xin cho đối tượng sai quy định.

Quận đã thống nhất đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Hải vì tự ý tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi khi chưa xin ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận. "Hiện quận tiếp tục xem xét mức độ vi phạm để có hướng xử lý tiếp theo", ông Thắng nói thêm.

Hải Đăng (T/h)